Đối tác
Thống kê
 Trực tuyến :  1
 Lượt truy cập :  2320731
Bán hàng đa cấp: Sự thật kinh khủng qua lời kể của người trong cuộc

Bán hàng đa cấp từ trước đến nay vẫn luôn là một cụm từ được nhiều người nói đến với hàm ý không mấy thiện cảm. Những con số không tưởng về mức lợi nhuận khi tham gia ngành kinh doanh này đã tạo nên nhiều mối nghi ngờ vì thực tế chưa ai đạt được kết quả như vậy. Sự thật về đa cấp liệu có giống như những gì từ trước đến giờ người ta vẫn nghĩ?

Bán hàng đa cấp từ trước đến nay vẫn luôn là một cụm từ được nhiều người nói đến với hàm ý không mấy thiện cảm. Những con số không tưởng về mức lợi nhuận khi tham gia ngành kinh doanh này đã tạo nên nhiều mối nghi ngờ vì thực tế chưa ai đạt được kết quả như vậy. Sự thật về đa cấp liệu có giống như những gì từ trước đến giờ người ta vẫn nghĩ?

Cư dân mạng đang lan truyền một bức thư đẫm nước mắt được cho là nạn nhân của một công ty bán hàng đa cấp nhằm "cảnh tỉnh" những ai đang và sẽ có ý định bước chân vào môi trường này. Kinh doanh đa cấp chưa và chắc chắn sẽ không bao giờ mang lại cho bạn những số tiền mà người khác phải lao động cật lực cả năm trời còn bạn chỉ cần vài tháng. Không biết bao nhiêu bài báo đã nói đến những hậu quả do đa cấp gây ra cho không ít người nhưng người ta vẫn không thể chối bỏ rằng, rất nhiều người vẫn đang  "lao đầu" vào nó với ý nghĩ làm giàu thật dễ dàng.

Dưới đây là tâm sự của thành viên Blackyhanoi được chia sẻ trên diễn đàn Vnecon cách đây vài tháng. Hiện cư dân mạng vẫn đang tích cực chia sẻ bức thư dài này với mong muốn cảnh tỉnh những người đang và có ý định bước chân vào môi trường đa cấp.

Nội dung bức thư như sau:

Xin chào các bạn, mình muốn viết một bài về bản thân và tâm trạng rối ren của mình. Thật sự rất đau khổ khi gặp dự án X….

Mình biết dự án của công ty này cách đây 7 tháng. Ban đầu mình nghe một người bạn của mình nói và khuyên mình nên làm vì nó thay đổi được số phận. Một tháng có thể thu nhập lên đến vài ngàn đô và chỉ từ 3 - 5 năm là kết thúc cuộc đời làm kinh tế. Thực ra mình không tin và không muốn nghe, vì xưa giờ đa cấp đã quá nổi tiếng là lừa đảo. Những lúc mình nói vậy, bạn mình bảo, nếu nói đa cấp lừa đảo, vậy chứng minh đi. Đó là câu hỏi rất thông minh của U khi đào tạo nhà phân phối của họ. Ai cũng vậy, vì họ biết chúng ta không thể nói theo cách của chúng ta để chứng minh được.

Và rồi 2 tháng sau, người bạn đó quay lại, mặc đồ vest, mang giày bóng loáng và đưa những tấm hình đi Thái Lan về, chụp hình với những siêu xe Lamboghini. Bạn ấy nói 2 tháng nữa bạn ấy được đi Tây Ban Nha, do công ty tài trợ. Thu nhập của bạn ấy bây giờ khoảng hơn 18tr/tháng.

Mình quá kinh ngạc, cũng bắt đầu tin vì nhìn bạn ấy bây giờ rất bảnh, ăn nói lưu loát, bề ngoài thì rất bóng bẩy. Mình bắt đầu tìm hiểu, lần đầu tiên ở 1 buổi hội thảo tại khách sạn Gold1, lúc đó bạn ấy cảm thấy chưa đủ thuyết phục với mình. Bạn ấy nói mình thu xếp đi TPHCM để tham dự 1 buổi lớn hơn, quy mô hơn là Supper OPP. Mình cũng đi, vì mình nghĩ nếu là cơ hội, mình không muốn bỏ lỡ nó. Mình tiếp tục thấy rung động.

Khi vào hội trường, mình được nghe nào là bác sỹ lên chia sẻ (mà sau này nghe kỹ mới nghĩ họ chỉ nói bác sỹ chứ không nói ở bệnh viện nào). Rồi đủ thứ hết, mọi người ngồi dưới nghe nói Yes cũng Yes ầm ầm. Mà lúc đó chắc họ cũng chưa thực sự hiểu gì, nhưng mình cảm giác lúc đó mình bị thôi miên theo những gì họ nói, lòng mình rạo rực muốn tham gia ngay và không còn nghi ngờ gì nữa.

Trên đường về Đà Lạt, trên xe là buổi nói chuyện, chia sẻ về những gì nhận được. Mình thấy mọi người đa số là đi lần đầu tiên. Họ khóc có, cười có. Họ như một tín đồ của U và coi những người upline dẫn họ đi như là cha mẹ, ông nội… gì gì đó. Họ thấy biết ơn.

Về đến Đà Lạt, hai hôm sau mình tiếp tục được bạn mình gọi ra quán cafe nói chuyện. Với tâm trạng rất hưng phấn, bạn ấy nói hùng hồn là chắc chắn mình sẽ làm được. Có muốn thành công không?

Đi để tận mắt chứng kiến và về làm sẽ nhanh thành công hơn. Mình nghe cũng có lý và đăng kí đi ngay. Mình nhớ lúc ấy mình chẳng biết gì, chỉ nghe bạn ấy nói là đặt cọc tiền vé máy bay và tiền vé tham dự UPS ở Thái Lan tổng cộng là 5,5 triệu.

Còn phải chuẩn bị thêm tiền để qua đó lo chi phí ăn ở, mình quyết định làm liều, đi vay mượn được 8tr và đặt cọc ngay. Nửa tháng sau, mình đi Thái.

Qua đó, còn ngạc nhiên hơn nữa với những người lần đầu đi nước ngoài như mình. Hội trường phải đến gần 5.000 người đến từ đủ thứ nước, vì mình thấy rất nhiều là cờ của nhiều nước. Ở phía trước là 2 dãy xe Lamborghini và Mescedess …

Ngoài ra những âm thanh U được người Việt Nam mình hét ầm ầm, mình nghĩ, nếu là lừa đảo, không lẽ tất cả mọi người ở đây đều bị lừa? Và tất cả họ đều ngu như tôi?

Vậy là tôi tin… Và từ đây, bắt đầu những tháng ngày đau khổ của tôi, tôi xin kể để mọi người có thể hiểu.

Về Vn lại 2 ngày, tôi lại nhận được điện thoại của bạn tôi hẹn ra quán cafe. Bạn tôi hỏi sao rồi? Tin chưa? Tôi trả lời rất chắc chắn là tôi rất tin và mong muốn được làm sớm. Lúc này bạn tôi mới nói, bây giờ bắt đầu, thì có 3 gói để bạn lựa chọn, thứ nhất là gói 100pv (tương đương 4 triệu), thứ 2 là gói 200pv ( tương đương 8 triệu) và gói VIP 500pv (20 trieu). Và hỏi tôi muốn tham gia gói nào?

Khi tôi hỏi kỹ từng gói, bạn tôi nói, gói 100pv và 200 pv chỉ là khách hàng thông minh sử dụng sản phẩm thôi, chứ không kiếm được tiền, tức là không có lương. Chỉ có gói 500pv thì tôi mới có cơ hội nhận được lương mỗi tháng vài ngàn đô. Bạn ấy nói tôi hãy chọn đi, trong này không bắt ép ai hết …

=> Nói là không bắt ép, nhưng tôi vẫn bị phải vào gói 500pv. Tôi tìm đến U...là để làm, chứ đâu phải mua hàng sử dụng?

Trong đầu tôi bắt đầu có một sự nghi ngờ và dường như bạn tôi nhận ra điều đó nên nói qua chuyện khác, nào là trong này có anh Công chuối, chỉ là đi chở chuối thôi, khổ lắm, mà bây giờ thu nhập gần 100 triệu. Không lẽ bỏ ra 20 triệu thôi để thay đổi tương lai cũng không muốn sao??

Rồi nói tới tư duy kém hơn ông xe ôm, xe ôm muốn chạy xe họ phải đầu tư mười mấy triệu để mua xe chạy. Và hàng tháng thu lại được có vài triệu, trong khi mình bỏ ra chừng đó, thu lại gấp bội lần, tại sao không?

Tôi nghe cũng có lý, dường như tôi bị cuốn theo những gì người ấy nói, và không còn là tôi nữa, tôi không nhận định được nữa... Nhưng về đến nhà, tôi lại suy nghĩ, sao ban đầu bạn tôi nói để làm dự án này, không cần vốn, không cần kinh nghiệm và không có rủi ro? Nếu tôi bỏ ra 20tr mà không làm được sẽ thế nào?

Tôi gọi điện thoại ngay cho bạn ấy để hỏi, bạn ấy cười to và nói với tôi: Đó không phải là đầu tư!!! Đó là mình bỏ ra để mua sản phẩm về sử dụng cho riêng mình, có buôn bán gì đâu mà đầu tư? Vả lại ai cũng làm được, tại sao nói bản thân mình không làm được, tự tin lên!

Trong lúc tôi vậy, ai cũng bảo tôi coi chừng bị lừa, ba mẹ tôi thì la mắng, nói sẽ bị lừa cho mà xem... Nhưng tôi mặc kệ, tôi cũng đưa ra vài lý luận mà tôi học được ở U Rồi tôi bắt đầu công việc nhanh chóng, tôi hẹn những người mà tôi quen biết ra cafe để nói chuyện. Và dĩ nhiên gần 2 tuần cafe, tôi phải tự trả, số tiến cafe đã lên đến tiền triệu mà vẫn không ai đồng ý làm. Vì họ nói lừa đảo, tôi buồn lắm.

Lại liên hệ với Upline của mình, bạn tôi nói, từ từ, cái gì cũng không vội vã được. Tôi chỉ cần tìm 5 người tham gia, vậy là giàu rồi. Nên 100 người tới hẹn, chắc chắn sẽ có 5 người đồng ý.

Tôi nghe lại thấy bùi tai. Những tháng ngày đó tôi rất khổ sở, vì tiền chi phí đã không còn. Nhưng bạn tôi lại nói, phải cố gắng đi, vay mượn 1 ít, rồi từ từ mình trả, mình sắp giầu rồi.

Bạn tôi nói tôi phải đầu tư vào ăn mặc, điện thoại, tóc tai để thật ra dáng. Vì mình làm dự án 4.000$ ma, phải thể hiện cho người ta tin, không lùi xùi được.

Tôi nghe thấy có lý. Vậy là về nhà, tôi lại vay mẹ một ít tiền đi mua sắm ít quần áo. Đổi một chiếc lumia nhìn cho ra dáng.

Tôi cứ quyết tâm làm. Ngày nào cũng hẹn, cũng gặp. Nhưng chỉ vài người tham gia đi opp xong, về họ lại từ bỏ. Tôi bắt đầu thấy lo lắng. Vì số tiền tôi vay để đi Thái, để vào gói 500pv, để cafe hẹn gặp,… đã lên đến con số gần 30 triệu. Tôi biết làm gì để trả nợ đây?

Đang lo lắng thì bạn tôi lại hẹn gặp, nói bây giờ đã qua tháng mới, tháng này chắc chắn sẽ tuyển được người và sẽ có thu nhập. Nhưng nếu muốn có thu nhập, phải tham gia vào gói duy trì 200pv mỗi tháng, tương đương 8 triệu nữa. Trời ơi, sao bây giờ bạn mới nói cho tôi biết? Tiền đâu ra để tôi tiếp tục đây?

Những lời diễn thuyết bùi tai của các "chuyên gia" đa cấp với thu nhập lên đến trăm triệu mỗi tháng khiến người nghe háo hức

 

Bạn tôi nói, ráng đi, đây là quy định rồi, chỉ một thời gian ngắn nữa, chỉ cần 3 người tham gia, là tôi sẽ có thu nhập rồi. Và bạn tôi khoe lương tháng này của nó là được 24tr…

Tôi nghĩ bây giờ phóng lao phải theo lao thôi. Ban đêm nằm nghĩ "có lẽ tôi đã bị lừa". Ban đầu nói là không cần vốn. Sau đó đùng một phát thông báo nộp 20tr. Nói là chỉ tham gia một lần trong đời làm kinh doanh thôi, bây giờ lại mọc đâu 8 triệu nữa. Tôi biết kiếm ở đâu?

Tôi trằn trọc, nhưng tự dối lòng là không đâu, không bị lừa đâu. Vì mọi người người ta làm được vậy cơ mà.

Mỗi lần đi OPP là mỗi lần về hưng phấn. Sau này tôi mới nghĩ Opp hay nói chuyện với Upline như là bị thôi miên, là phải làm theo ý họ… Có lẽ là vậy. Chúng tôi bắt buộc phải đi nếu muốn nhanh thành công và có tiền trả nợ.

Một lần nữa tôi bị cuốn theo chiều gió, tôi về tiếp tục vay mượn thêm 8tr nữa để thu xếp đi Thái Lan tham gia lớp đào tạo. Mà bạn tôi nói là không phải ai cũng đi được, phải xét, và bạn tôi xin mãi mới được 1 suất cho tôi đi. Giá vé tham gia là 7 triệu , cộng với tiền máy bay nữa là 10 tr.

Lạy trời, tôi quyết định chai mặt đi vay tiền. Lúc đó gặp các bạn trong nhóm Upline, ai cũng nói hồi đó họ cũng khó khăn y như vậy. Có người phải cầm xe, bán hết những gì họ có để tham gia và bây giờ họ đã có tất cả. Tôi lại tin… Và tiếp tục mắc sai lầm.

Đi Thái Lan về được nửa tháng, tôi lại bị Upline hối thúc hoàn thành gói duy trì 200pv, phải thật nhanh trước ngày 12 của tháng thì mới được học lớp làm thủ lĩnh…

Đối với tôi, thời gian khi tôi tham gia vào quay vòng đến chóng mặt. Lúc này đã có 2 bạn tham gia vào gói 500pv của tôi, tôi mừng lắm. Nhưng lại phải xoay tiền để duy trì, cafe và những khoản khác. Tôi lại phải cầm cố chiếc xe của mình lấy 10tr.

Lúc này tôi nghĩ tôi đã đánh đổi cả cuộc đời tôi, vì nếu thất bại, gia đình, bạn bè sẽ cười tôi. Và tôi không còn tiền để trả nợ.

Vậy là số tiền tôi đầu tư vào đã lên đến gần 60 triệu. Tôi không nghĩ nó nhiều đến vậy, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm ra con số ấy.

Rồi một ngày, tôi đến một quán cafe để hẹn một người mới. Trong lúc ngồi chờ đợi, tôi nghe sau lưng một câu chuyện, một câu chuyện làm tôi khóc. Tôi bừng tỉnh, nhưng đã quá trễ.

Một người phụ nữ trông rất sành điệu (theo kiểu cao bồi thôn), tay sục sục một chai nước màu xanh, mà tôi biết đó là diệp lục, là người cùng công ty. Chị ta gọi điện thoại cho một người:

“Chị có muốn thành công không? Có muốn có tiền trả nợ không? Có muốn con chị được đi học Đại học không? Nếu có thì hãy nhanh lên. Thu xếp đưa em 20 triệu để em lấy hàng. Và đăng ký thành viên VIP cho chị. Và chị tuyển được 5 người, là lúc đó thu nhập của chị không dưới 20 triệu đâu.

Tin em đi, không lẽ em mà lại đi lừa chị sao? Không tin em sao? Mình cùng nhau làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn mà chị.”

Bên máy bên kia ầm ừ gì đó, rồi chị này tắt mày cười ha hả lên, nói với một chị ngồi bên cạnh: “Em lừa được bà Oanh rồi chị à, thế là thêm 1 con nhạn đã bị lừa. Thôi thì thông cảm nhé, vì cuộc sống cả thôi, chị ráng mà đi lừa lại người khác để kiếm cơm"

Nói xong chị ta lại cười ha hả. Lòng mình bắt đầu nóng rực lên, nước mắt ừng ực rơi. Nhắn tin cho con bé hẹn gặp là không gặp nữa, để ngồi nghe tiếp câu chuyện. Nghe chị ta kể về thành tích mới 6 ngày lên được chức director. Mình nghe quen quen, quay lại nhìn… Thì ra đó là chị A, người đã lên chia sẻ thành công.

Nói trong nghẹn ngào và làm mình khóc một trận… “Không ngờ bây giờ lại trở thành cáo đến vậy”.

Nghe ngóng tiếp câu chuyện, mình nghe chị ta bảo chuẩn bị đi Thái Lan tham gia UPS nhưng em không tốn đồng nào đâu nhé! Thế chị kia mới hỏi sao đi nước ngoài lại không tốn?

Bà Chung này mới kể: “Chị biết không, vé tham dự chỉ tầm 1,7tr hay 1,8tr thôi nhưng e cứ hô lên là 2,5tr và thế là chúng nó nộp cho em. Chúng nó có biết mẹ gì về tiền về đâu, chỉ có Upline tụi e là biết đích thực về bao nhiêu thôi.

Vì qua đây, chỉ phát cho cái thẻ Over Sea để vào chứ có ghi tiền bạc gì đâu. Thế là Upnline chúng em qua đó chỉ cần dắt theo tầm chục đứa là có tiền ăn xài thả ga, ăn sang nhé. Tiền của chúng nó cả, vậy mà đứa nào cũng tấm tắc: Upline xài sang thế này chắc lương cao lắm. Em chỉ cười, mà trong bụng cười đến tung cả ruột. Lũ ngu!!!”

Trời đất, nghe đến đây, tim tôi như đập muốn tung lồng ngực.. Ngày đó tôi cũng nộp tiền đi thái lan là 2,5tr.. Là tiền tôi đi vay, đi mượn.. Vậy mà người ta nỡ làm vậy.

Tôi bắt đầu ôm mặt khóc. Khóc vì mình ngu, mình đã bị lừa.

Ráng chịu đựng, ngồi nghe tiếp bà Chừng ấy sẽ nói gì nữa. Bà ấy tiếp tục…

“Người này lừa người kia, người đi trước lừa người đi sau. Khi họ đã tham gia là không dứt ra được, vì phải cố mà đi lừa để có tiền mà trả nợ. Ai vào đây cũng nợ nần thôi, lấy tiền đâu ra?”

Tôi nước mắt ngắn, nước mắt dài ra về. Trời Đà Lạt lại mưa, tôi mặc kệ cho mưa. Tôi vừa đi vừa khóc, nhận ra một giá trị ở U là “lừa đảo mới tồn tại được”.

Còn nhớ 1 câu mà 1 người Upline nói: “Họ cười tôi, vì tôi không giống họ. Tôi cười họ, vì họ quá giống nhau” … Đúng, tôi đã bị cười là những người như tôi quá ngu, để họ ăn tiền của chúng tôi và còn cười vào mặt chúng tôi. Vì chúng tôi quá ngu giống nhau.

Về đến nhà, một đêm tôi không ngủ được. Tôi suy nghĩ có nên dừng lại hay tiếp tục?

Dừng lại, tiền đâu tôi trả nợ?

Tiếp tục, thì tôi lại phải đi lừa người khác? Để họ sẽ khốn đốn như tôi bây giờ?

Sau một đêm, tôi quyết định dừng lại. Tôi không thể nhẫn tâm đi lừa những người người tội nghiệp kia được. Họ đều là những người có hoàn cảnh khó khăn. Nếu họ không lừa ai được, thì tiền đâu mà họ trả nợ?

Và liệu tôi lừa được họ vào hệ thống, tôi có ăn ngon, ngủ yên với đồng tiền khốn khó của họ không?

Dừng lại thôi! tôi bắt đầu không tham gia opp, không liên lạc với ai nữa. Rồi xin một công việc đi làm, hẹn những người cho tôi vay là tôi sẽ cố gắng làm và trả nợ cho họ. Tôi thú nhận “tôi đã bị lừa”. Hên là mọi người đều là người thân, họ thông cảm và cho tôi khất nợ.

Bây giờ gần Tết rồi, tiền bạc tôi không còn một đồng, xe cộ thì cầm cố, hàng tháng phải đóng tiền lời. Tôi đau khổ lắm.

Tôi mong những người chuẩn bị bước vào U hay đã bước lỡ rồi, thì hãy suy nghĩ thật kỹ. Bài học đầu tiên mà U hướng dẫn đó là: đầu tiên, bạn nên tuyển dụng là những người thân quen nhất… Đừng làm vậy với người thân, bạn bè của mình, tàn nhẫn lắm!

U, làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn? Hay làm cho cuộc sống đau khổ hơn? Tôi mong các bạn hiểu được qua bài viết này và tìm hiểu thật kỹ trên báo chí. Báo chí, tivi đã đưa hết lên rồi, đừng sai lầm mà bước vào vòng luẩn quẩn này nữa.

Có thể một số bạn làm trong hệ thống Un.. khi đọc bài này sẽ chửi tôi là thất bại nên nói lung tung? Các bạn sẽ hỏi tôi đã sử dụng sản phẩm chưa? Có tin sản phẩm không?

 

Bạn cần phải tỉnh táo trước những kết quả được "vẽ" ra do kinh doanh đa cấp mang lại vì hậu quả của chúng có thể là rất lớn

Tôi xin trả lời luôn: Tôi đã sử dụng tất cả. Đối với bột diệp lục, tôi uống gần 4 tháng rồi. Vẫn không thấy gì thay đổi như quảng cáo.Tới tháng tôi vẫn đau bụng kinh bình thường, mụn vẫn mọc đều đều. Duy nhất có trà thải độc ruột là như quảng cáo nội thải độc tố ra hết. Tôi ngoài cảm thấy uống vào là đi toilet cả ngày, không biết là có thải độc gì không? Chắc là có, vì chỉ thấy ở toilet liên tục. Tôi rất ốm, uống đã hết 3 hộp Lean Compllet, vẫn không thấy mập kg nào.

Chị gái tôi rất mập, cho uống hết 3 hộp Slim hết 6,6tr, 3 hộp Noni mà giảm được có 1,5kg. So với quảng cáo là giảm 5,7cm vùng bụng… Đạm đậu nành cũng vậy, uống thì dở mà rất đắt. Một hộp đậu nành gần cả triệu bạc. Uống được nửa tháng là hết rồi, thử hỏi nửa tháng uống đậu nành mà hết gần 1 triệu, vậy người ta uống đậu nành nguyên chất còn tốt hơn. Tất cả chỉ là giả dối, nói quá sự thật…"

Nhân viên của một số công ty đa cấp được biết đến vốn nổi tiếng với “tình yêu” mù quáng dành cho công việc "hái ra tiền" cùng những màn thuyết trình, chia sẻ ngọt như rót mật vào tai của “đồng nghiệp”. Chính những màn “rót mật” này đã lôi kéo không biết bao nhiêu hoàn cảnh bi thương sa chân vào con đường làm ăn thiếu chân chính. Trong vụ việc của công ty đa cấp MB24, hàng ngàn người đã mắc lừa bởi những màn chém gió thần sầu dưới đây. Tuy nhiên khi họ hiểu ra thì đã muộn.

 
Trở lại      In      Views: 17214

[ Tin liên quan ]_______________________________
  • Tên cướp buông súng quy hàng sau câu nói của vị thượng tá
  • Giết chồng xong rồi ân ái với tình nhân ngay giường chồng vừa chết
  • Cuộc đấu súng, tiêu diệt băng cướp khét tiếng ở ngã ba 'tử thần'
  • Những bí ẩn mới khám phá về 'Trái Đất thứ hai'
  • An toàn lao động, vệ sinh lao động
  • Hợp đồng lao động
  • Những vấn đề chung về bảo hộ lao động

CÔNG TY TNHH SX - TM - DV QUANG TUẤN

Địa chỉ: 36 Lê Liễu, phường Tân Quý, quận Tân Phú, Tp.HCM

Điện thoại: 028 62 72 62 81 --  Fax: 028 626 555 39

Email: qtquangtuan@gmail.com

Designed & Powered by WEB SO CO.,LTD
Giỏ hàng rỗng